collapse collapse

เกี่ยวกับโรงเรียน


* ติดต่อโรงเรียน


สืบค้นข้อมูล


* กิจกรรมนักเรียน/ลูกเสือบริการทั่วไป


ระเบียบการ* ข้อมูลผู้ใช้

 
 
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

* ปฏิทิน

เมษายน 2014
อา. จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส.
1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 [23] 24 25 26
27 28 29 30

No calendar events were found.

พระพุทธศาสนา* ใครออนไลน์

  • Dot บุคคลทั่วไป: 73
  • Dot ซ่อนตัว: 0
  • Dot สมาชิก: 0

There aren't any users online.

* สถิติบอร์ด

  • stats จำนวนสมาชิกทั้งหมด: 66
  • stats จำนวนตอบกระทู้ทั้งหมด: 2036
  • stats จำนวนหัวข้อทั้งหมด: 1918
  • stats จำนวนหมวดหมู่ทั้งหมด: 3
  • stats จำนวนบอร์ดทั้งหมด: 81
  • stats ออนไลน์มากที่สุด: 194

สาระ/บทความพิเศษ


Download Files


ยินดีต้อนรับสู่ สว่างบริบูรณ์วิทยา

xxรัชนี ศรีไพวรรณ คือใคร สำคัญอย่างไร

Teacher
เมษายน 18, 2014, 09:56:39 am โดย Teacher
Views: 38 | Comments: 0


รัชนี ศรีไพรวรรณ เป็นข้าราชการบำนาญ ซึ่งมีผลงานเขียนมานะ มานี ปิติ ชูใจ ที่ใช้ในการเรียนการสอนภาษาไทยในโรงเรียนประถมทั่วประเทศ ระหว่างปี พ.ศ. 2521-2537 โดยเป็นผลงานที่ได้รับการยกย่องตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน

นอกจากนี้ เธอยังได้รับรางวัลรางวัลนราธิป ในปี พ.ศ. 2556
รางวัลนราธิป เป็นรางวัลเกียรติคุณที่มอบให้กับนักเขียนและบรรณาธิการอาวุโส โดยมีหลักเกณฑ์ที่จะมอบรางวัลให้กับผู้ซึ่งมีอายุมากกว่า 80 ปี มีผลงานเป็นที่ยกย่องกว้างขวาง จัดโดยสมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทย เป็นครั้งแรกเมื่อ พ.ศ. 2544

รางวัลนราธิป เกิดขึ้นจากแนวคิดของ ประภัสสร เสวิกุล ซึ่งเป็นนายกสมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทย โดยชื่อรางวัล นำมาจากพระนามของ พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าวรรณไวทยากร กรมหมื่นนราธิปพงศ์ประพันธ์ เนื่องจากในปี พ.ศ. 2544 ซึ่งมีพิธีมอบรางวัลนี้เป็นปีแรก เป็นปีครบรอบ 110 ปี ชาตกาล และครบรอบ 10 ปี ที่ท่านได้รับการยกย่องจากองค์การยูเนสโกให้เป็นบุคคลสำคัญระดับโลก


รัชนี ศรีไพรวรรณ เกิดที่อำเภอโกสุมพิสัย จังหวัดมหาสารคาม สำเร็จการศึกษาระดับประถมและมัธยมที่จังหวัดมหาสารคาม และศึกษาต่อที่โรงเรียนหัดครูมัธยมวังจันรเกษม วิทยาลัยวิชาการศึกษาประสานมิตร เธอมีผลงานเขียนหนังสือประกอบวิชาภาษาไทยเรื่องกระต่ายน้อยและฝนหลวง และมานะ มานี ปิติ ชูใจ รวมถึงหนังสือเรื่องราวการผจญภัยของเด็กเรื่องทางช้างเผือก ร่วมกับนิตยสารอะเดย์

อาจารย์รัชนี ศรีไพรวรรณ เคยได้รับการบันทึกเทปรายการภาษาไทยใครว่ายาก และได้มีการออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส ณ วันที่ 10 มีนาคม พ.ศ. 2556

วันที่ 15 เมษายน พ.ศ. 2557 อาจารย์รัชนีเสียชีวิตด้วยโรคชรา ที่โรงพยาบาลวิชัยยุทธ สิริอายุได้ 82 ปี โดยเธอได้บริจาคร่างกายเพื่อการศึกษาให้แก่คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล

ด้านชีวิตส่วนตัว อาจารย์รัชนี มีบุตรสาวชื่อ พรพรรณ ศรีไพรวรรณ

แม้จะได้มีการยกเลิกแบบเรียนภาษาไทยมานะ มานี ปิติ ชูใจ ใน พ.ศ. 2537 เนื่องด้วยเนื้อหาไม่ทันยุคสมัย แต่จากนั้น 8 ปี ทางนิตยสารอะเดย์ ได้นำเรื่องราวมานะ มานี ปิติ ชูใจ ในวัยเติบใหญ่ ที่เขียนโดยอาจารย์รัชนี มาจัดพิมพ์เป็นพ็อกเกตบุ๊กโดยใช้ชื่อทางช้างเผือก และได้รับการจัดเป็นหนังสือขายดี

นอกจากนี้ ทางศูนย์ภาษาและวัฒนธรรมไทย กรุงเมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลีย ได้ทำการขออนุญาตนำผลงานมานะ มานี ปิติ ชูใจ ของอาจารย์รัชนี จากกระทรวงศึกษาธิการแห่งประเทศไทย ไปใช้เป็นหนังสือเรียนวิชาภาษาไทย ที่ประเทศออสเตรเลีย ตั้งแต่ พ.ศ. 2524 จนถึงปัจจุบัน

หนังสือ มานี มานะ ปีติ ชูใจ

มานะ มานี ปิติ ชูใจ เป็นชุดแบบเรียนภาษาไทย ระดับประถมศึกษาปีที่ 1-6 รวม 12 เล่ม (ภาคเรียนละ 1 เล่ม) ซึ่งใช้ในการเรียนการสอนภาษาไทย ระหว่างปี พ.ศ. 2521–2537 เขียนเรื่องโดยรัชนี ศรีไพรวรรณ และมีรูปภาพประกอบ ซึ่งวาดขึ้นโดย เตรียม ชาชุมพร นักเขียนการ์ตูนและนิยายภาพ จากชัยพฤกษ์การ์ตูน, โอม รัชเวทย์ และปฐม พัวพิมล

ที่มาของแบบเรียน เริ่มจากที่กระทรวงศึกษาธิการ เห็นว่าแบบเรียนภาษาไทย ชุดที่ใช้อยู่ก่อนหน้านั้น มีเนื้อหาที่ไม่ทันต่อยุคสมัย จึงต้องการปรับปรุงหลักสูตรใหม่ โดยวางวัตถุประสงค์ให้นักเรียนอ่านแล้ว มีความรู้สึกสนุกสนาน เพื่อกระตุ้นให้อยากเรียนภาษาไทย แบบเรียนชุดนี้ ใช้เวลาเขียนอยู่นานกว่า 4 ปี มุ่งให้ความรู้ทางภาษาไทย ทั้งการฟัง พูด อ่าน เขียน หลังจากนั้นจึงนำมาปรับปรุง และทดลองใช้เรียนจนแน่ใจว่า เนื้อหาที่นักเรียนประถมทั้งประเทศ ต้องอ่านเพื่อใช้ศึกษา เป็นเรื่องราวอันบริสุทธิ์ดีงาม ไม่เป็นพิษเป็นภัย โดยกำหนดจำนวนคำ ให้เรียนรู้ในแต่ละระดับชั้น ทั้งนี้ เมื่อแรกเผยแพร่ยังไม่มีชื่อ แต่รัชนีผู้เขียนเล่าว่า มีผู้เรียกอย่างลำลองว่า ตำนานเด็กดี จนกระทั่ง พ.ศ. 2537 กระทรวงศึกษาธิการ ประกาศยกเลิกแบบเรียนชุดนี้ เนื่องจากมีเนื้อหาที่ไม่ทันต่อยุคสมัย

ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2524 จนถึงปัจจุบัน กระทรวงศึกษาธิการของไทย อนุญาตให้ศูนย์ภาษาและวัฒนธรรมไทย (Thai Language and Culture Centre; ชื่อย่อ: TLCC) นครเมลเบิร์น เครือรัฐออสเตรเลีย ซึ่งขอนำแบบเรียนชุดนี้ ไปใช้เป็นหนังสือเรียนภาษาไทยของสถาบัน


สาระในบทเรียน

มานะ มานี ปิติ ชูใจ มีเรื่องราว ตัวละคร และการดำเนินเรื่อง ซึ่งจำลองมาจากชีวิตจริง เพื่อให้มีความสนุกสนาน ชวนให้สนใจอ่าน และเพิ่มทักษะการเรียนรู้ทางภาษา ทั้งแสดงถึงบุคลิกภาพ และลักษณะนิสัยอันดีงาม ของแต่ละตัวละคร แต่ละบทจะมีภาพวาดประกอบ โดยช่วงท้ายของแต่ละบท จะมีแบบฝึกเพื่อทดสอบความรู้ โดยกำหนดจำนวนคำพื้นฐาน ซึ่งจำเป็นต่อการเรียนรู้ ไว้ในหลักสูตรของแต่ละระดับชั้น สำหรับชั้นประถมศึกษาปีที่ 1-4 จำนวน 4,000 คำ ประกอบด้วย ชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 จำนวน 450 คำ, ชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 จำนวน 800 คำ, ชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 จำนวน 1,200 คำ และชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 จำนวน 1,550 คำ สำหรับชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 และ 6 ไม่กำหนดจำนวนคำ

ชั้นประถมศึกษาปีที่ 1
เล่ม 1-2 รวม 40 บท มีคำใหม่ 450 คำ โดยเล่ม 1 นำคำที่สื่อความหมายได้ มาเรียงเป็นคำ ๆ ผสมคำจากพยัญชนะบางตัวและรูปสระง่าย ๆ เริ่มจาก แม่ ก กา จนมีตัวสะกดทั้ง 8 แม่ คำควบกล้ำ, อักษรนำ, สระ, เครื่องหมายไม้ยมก, รูปวรรณยุกต์ทั้ง 4 รูป และไม้ทัณฑฆาต คำต่าง ๆ นั้นผูกเป็นเรื่องราว มีตัวละครจำนวน 5 คน ได้แก่ มานะ, ปิติ, วีระ เด็กหญิง 2 คน ได้แก่ มานี, ชูใจ มีสัตว์เลี้ยงประจำตัวเด็ก เช่น มานี มานะ มีหมาชื่อ เจ้าโต, วีระ มีลิง ชื่อ เจ้าจ๋อ, ปิติ มีม้า ชื่อ เจ้าแก่ และชูใจ มีแมวชื่อ สีเทา

เล่ม 2 มีเนื้อหาสอดแทรกให้เด็กรู้จักรักสัตว์ รักเพื่อน รักธรรมชาติ รักษาความสะอาดในโรงเรียน ตลาด มารยาทสังคม เช่นการกล่าวสวัสดี ขอโทษ และการใช้หางเสียง เป็นต้น

ชั้นประถมศึกษาปีที่ 2
รวมมี 30 บท มีคำใหม่ 800 คำ ตัวละครยังคงเป็นชุดเดิม สอนคำใหม่อย่าง คำควบกล้ำ, ตัวสะกดไม่ตรงมาตรา, อักษรนำ การย้ำคำที่ ย, ว สะกด โดยผูกกับเรื่องราวที่มีสาระเกี่ยวกับประสบการณ์ที่เด็กควรรู้ ควรปฏิบัติ เช่น การศึกษาเล่าเรียนในโรงเรียน, ดวงจันทร์, รุ้งกินน้ำ, การเดินทางโดยรถไฟ, ภูมิประเทศสองข้างทางรถไฟ ทำความรู้จักกับยานพาหนะชนิดต่าง ๆ เช่น เครื่องบิน, รถยนต์ ยังคงกล่าวย้ำเรื่องความสะอาดในสถานที่ต่าง ๆ วัฒนธรรมอย่างการขนทรายเข้าวัด ตักบาตร ลอยกระทง นอกจากนั้นยังสอนให้รู้จักเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้าน สัญญาณจราจร, การรู้จักบุคคลในท้องถิ่น เช่น สาธารณสุขอำเภอ, เกษตรอำเภอ, ตำรวจ, นายอำเภอ เป็นต้น

ชั้นประถมศึกษาปีที่ 3
รวมมี 20 บท มีคำใหม่ 1,200 คำ สอนเรื่องคำที่สะกดไม่ตรงมาตราในแม่ต่าง ๆ, การใช้ รร, ทร เป็น ซ, กลุ่มคำซ้อน, คำประวิสรรชนีย์, คำพ้องเสียง, คำราชาศัพท์ที่ควรรู้ ผูกเรื่องราวโดยแทรกนิทานพื้นบ้างอย่าง โสนน้อยเรือนงาม, ศรีธนนไชย, พระอภัยมณี ตอนสุดสาครปราบม้านิลมังกร, ขุนช้างขุนแผน ตอนพลายชุมพลปราบจระเข้ นอกจากนั้นยังมี เรื่องความรู้ทั่วไปนำมาสอดแทรกอย่างเช่น ยาเสพติด กิจกรรมของลูกเสือ ความรู้เชิงธรรมชาติศึกษา และยังมีการนำวรรณคดีไทย นิทานพื้นบ้าน แทรกเข้ามา ส่วนตัวละครเริ่มเห็นนบุคลิกภาพต่าง ๆ กัน

ชั้นประถมศึกษาปีที่ 4
รวมมี 30 บท มีคำใหม่ 1,550 คำ นอกจากการเรียนรู้ภาษาไทยยังมีให้ความรู้ในวิชาอื่น ในส่วนภาษาไทย ความรู้ที่ได้เช่น เกมต่อคำไทย, กลุ่มคำ, รูปประโยคแบบต่าง ๆ, สำนวน, พังเพย, ภาษิตต่าง ๆ, ปริศนาคำทาย, การเขียนจดหมาย, การบันทึกประจำวัน, การใช้เครื่องหมายวรรคตอนต่าง ๆ เช่น ปรัศนี, อัศเจรีย์, นขลิขิต เป็นต้น ราชาศัพท์ มีเรื่องวรรณคดีไทยอย่างเช่น ขุนช้างขุนแผน ตอน กำเนิดพลายแก้ว, คนังเงาะน้อย, สังข์ทอง, รามเกียรติ์ ตอน หนุมานลองดีพระฤๅษี, สุวรรณสาม ในด้านการให้ความรู้ประวัติศาสตร์เช่น ดอนเจดีย์, ท้าวเทพกษัตรีย์ ท้าวศรีสุนทร ส่วนด้านประเพณีไทยเช่น สงกรานต์, เล่นสะบ้า, ละครลิง, เพลงพวงมาลัย ในด้านความรู้ด้านอาชีพ เช่น เกษตรอำเภอ, การเลี้ยงปลานิล, การปลูกเงาะ, การเลี้ยงหอย นอกจากนั้นยังให้ความรู้ด้านวิทยาศาสตร์พื้นฐาน เช่น การทำโทรศัพท์อย่างง่าย อีกทั้งยังมีการสอดแทรกด้านจริยธรรม เช่นการที่ปิติที่ไม่ยอมลอกข้อสอบของเพื่อน และตอนเก็บกระเป๋าสตางค์ได้แล้วนำไปคืนเจ้าของ

ชั้นประถมศึกษาปีที่ 5
ในหนังสือเรียนชั้นปีนี้มี 2 ส่วน ส่วนแรกมี 20 บท ส่วนหลังเป็นนักเรียนค้นคว้านอกเวลา 4 เรื่อง มีการเรียนรู้ ความหมายของคำ ทุ่ม-โมง, ย่ำ-ยาม, เกาะหนู เกาะแมว, เกษตรกรที่หุบกะพง ส่วนด้านวรรณคดีไทย กล่าวถึงเรื่อง พระอภัยมณี ตอน สินสมุทร, รามเกียรติ์ ตอนน้ำบ่อน้อย ด้านการละเล่นไทยพูดถึงลักษณะเพลงเกี่ยวข้าว เรียนรู้เรื่องธรรมชาติและการท่องเที่ยวเช่น เรื่องธรรมชาติของน้ำตก วีรกรรมที่บ้านบางระจัน, ประเพณีบุญบั้งไฟของชาวอีสาน และนิทานเรื่องสามัคคีเภท

ส่วนหลังของเล่ม ที่เป็นหนังสืออ่านนอกเวลา 4 เรื่องคือ เรื่องนกกระจาบ, เรื่องสังข์ทอง ตอนเลือกคู่และหาเนื้อหาปลา, เรื่องการผจญภัยของผ้าขี้ริ้ว (ผลงานนักเรียน) และ เรื่องแปล 1 เรื่อง คื่อเรื่องเมาคลีลูกหมาป่า

ชั้นประถมศึกษาปีที่ 6
เล่ม 1 มี 10 บท โดยสอนเรื่องด้านต่าง ๆ ทั้งการฟัง, พูด, อ่าน, เขียน และคิด เช่น การตั้งใจฟัง, การพูดในโอกาสต่าง ๆ, การเขียนจดหมาย, การใช้สำนวนอุปมาอุปมัย, การเลือกใช้คำให้เหมาะสมกับกาลเทศะและบุคคล เป็นต้น ในส่วนวรรณคดี เช่น เรื่อง พระรถเมรี, พระสังข์ศิลปไชย มีการให้ความรู้ด้านประวัตศาสตร์และตำนานอย่างเรื่อง พระยาพิชัยดาบหัก และประวัติวัดพนัญเชิง (พระเจ้าสายน้ำผึ้ง และนางสร้อยดอกหมาก) ในส่วนรัฐพิธี กล่าวถึงพิธีพืชมงคล, พิธีจรดพระนังคัลแรกนาขวัญ และการลงคะแนนเสียงตามระบอบประชาธิปไตย ส่วนท้ายเล่มมีหนังสืออ่านนอกเวลา 3 เรื่องคือ ละครพูดเรื่อง พระร่วง พระราชนิพนธ์ในรัชกาลที่ 6 สองตอน บทละครเรื่อง ระบำดอกฝิ่น (ผลงานนักเรียน) และเรื่องสั้น ไอ้ตุ่น ของรัชนี ศรีไพรวรรณ

เล่ม 2 มี 10 บท มีเนื้อหาเกี่ยวกับสมุดบันทึก สอนให้ฝึกหัดการบันทึก ประวัตินักเล่านิทานอย่างอีสปและสุนทรภู่ ในด้านภาษา สอนการฝึกพูดโต้วาที เรื่อง การอ่านยากกว่าการเขียน มีเนื้อหาวรรณคดีอย่าง รื่อง รามเกียรติ์ ตอนศึกทรพี ส่วนในบทสุดท้าย กล่าวถึงการเรียนจบประโยคประถมศึกษา ในตัวละครของเรื่องก็แยกย้ายกันไปตามวิถีชีวิตของตน

บทบาทตัวละคร

มานะ รักเผ่าไทย : พี่ชายของมานี เลี้ยงสุนัขไว้ตัวหนึ่งชื่อ เจ้าโต เขาขยันตั้งใจเรียน จึงมีผลการเรียนดี จึงเป็นนักเรียนคนเดียวของโรงเรียน ที่สามารถเข้าศึกษาต่อระดับมัธยมศึกษาในกรุงเทพมหานคร เมื่อจบการศึกษาชั้นประถมปีที่ 6

มานี รักเผ่าไทย : น้องสาวของมานะ เลี้ยงนกแก้วไว้ตัวหนึ่ง เมื่อขึ้นชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 เพื่อนๆ เลือกตั้งให้เธอเป็นรองประธานนักเรียน

ปิติ พิทักษ์ถิ่น : เลี้ยงม้าไว้ตัวหนึ่งชื่อ เจ้าแก่ แต่ภายหลังก็ตายไปตามวัย ทำให้ปิติเสียใจมาก ต่อมาเขาถูกรางวัลสลากออมสิน เป็นเงิน 10,000 บาท จึงนำไปซื้อลูกม้าตัวใหม่ เพื่อทดแทนเจ้าแก่ และตั้งชื่อให้ว่า เจ้านิล

วีระ ประสงค์สุข : มีพ่อเป็นทหาร แต่เสียชีวิตในระหว่างรบ ตั้งแต่วีระยังอยู่ในท้อง ส่วนแม่ตรอมใจ เสียชีวิตหลังจากคลอดวีระได้ 15 วัน ทำให้เขาต้องอยู่กับลุงตั้งแต่เกิด และเลี้ยงลิงแสมไว้ตัวหนึ่งชื่อ เจ้าจ๋อ

ดวงแก้ว ใจหวัง : มีบ้านเกิดอยู่ที่จังหวัดสุพรรณบุรี

ชูใจ เลิศล้ำ : เป็นเพื่อนสนิทของมานี เลี้ยงแมวไว้ตัวหนึ่งชื่อ สีเทา เธอพักอยู่กับย่าและอาตั้งแต่ยังเล็ก โดยไม่ทราบว่าใครเป็นพ่อแม่ ซึ่งความจริงก็คือ พ่อเสียชีวิตตั้งแต่เธอมีอายุเพียง 1 ขวบ ส่วนแม่อาศัยอยู่ในต่างประเทศ และต่อมาก็เดินทางกลับมา ตั้งใจจะรับลูกสาวกลับไปอยู่ด้วยกัน แต่เธอเลือกจะอยู่กับย่าต่อไป

สมคิด : เมื่อจบการศึกษาชั้นประถมปีที่ 6 แล้ว เขาย้ายกลับไปอาศัยอยู่กับปู่ และศึกษาต่อชั้นมัธยมที่จังหวัดภูเก็ต

เพชร : เกิดในครอบครัวยากจน มีบ้านเกิดอยู่ที่จังหวัดอุบลราชธานี เคยพุ่งฉมวกเข้าปักงูในอุโมงค์ เพื่อช่วยเหลือเพื่อน แม่ของเขาถูกงูกัดเสียชีวิต ขณะเข้าไปเก็บหน่อไม้ในป่า

จันทร : เป็นเด็กหญิงพิการขาลีบข้างหนึ่ง ในตอนท้ายของเรื่อง โรงเรียนคัดเลือกให้เป็นผู้แทนร้องเพลง "ความฝันอันสูงสุด" รวมถึงอ่านทำนองเสนาะถวาย เฉพาะพระพักตร์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว จากนั้นทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้หน่วยแพทย์พระราชทาน รับเธอไปผ่าตัดขาที่กรุงเทพมหานคร จนกระทั่งหายเป็นปกติ

คุณครูไพลิน : เป็นครูประจำชั้น ตั้งแต่ชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 - 3 เมื่อคราวไฟไหม้ตลาด เธอมีโอกาสพบ ทวีป เกษตรอำเภอเป็นครั้งแรก และต่อมาลูกศิษย์ของเธอ เป็นสื่อนำพาให้รู้จักคุ้นเคย และแต่งงานกันในที่สุด โดยทั้งคู่มีบุตรสาวด้วยกัน 1 คน

คุณครูกมล : เป็นครูประจำชั้น ตั้งแต่ชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 - 6

ภาพประกอบ


xxกำหนดการเปิดภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2557

Teacher
กุมภาพันธ์ 27, 2014, 05:29:08 pm โดย Teacher
Views: 302 | Comments: 0

กำหนดการเปิดภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2557 โรงเรียนสว่างบริบูรณ์วิทยา

30 เมษายน 2557 ประชุมผู้ปกครองนักเรียนใหม่ ระดับอนุบาล 1-3
1 พฤษภาคม 2557 ประชุมผู้ปกครองนักเรียนเก่าระดับอนุบาล 1-3
2 พฤษภาคม 2557 ประชุมผู้ปกครองนักเรียนใหม่ ชั้น ป.1- ม.3 และผู้ปกครองนักเรียนเก่า ระดับ ชั้น ป.1-ป.3
3 พฤษภาคม 2557 ประชุมผู้ปกครองนักเรียนเก่าระดับชั้น ป.4-ม.5

8 พฤษภาคม 2557 เปิดภาคเรียนที่ 1/2557

***** ในการประชุมผู้ปกครอง มีการชำระค่าหนังสือ เครื่องแบบนักเรียน และอุปกรณ์การศึกษา  ส่วนค่าธรรมเนียมการศึกษา ต้องชำระผ่านธนาคารเท่านั้น

Pages: [1]


* ปฏิทนการศึกษา โรงเรียนสว่างบริบูรณ์วิทยา


* หัวข้อล่าสุด


xxประกาศรับสมัครงาน ครูสอนคณิตศาสตร์/ครูสอนศิลปะระดับประถม,มัธยม

กันยายน 30, 2009, 12:08:51 pm โดย Teacher | Views: 5975 | Comments: 0โรงเรียนสว่างบริบูรณ์วิทยา ประกาศรับสมัครครู บุคคลากรทางการศึกษา
เปิดรับสมัครตั้งแต่วันที่ 15 เมษายน 2557  เป็นต้นไป

ประเภทบุคลากร
จำนวน/อัตรา
ครูสอนพลศึกษา ระดับ ประถม,มัธยม
ครูสอนศิลปะ ระดับ ประถม,มัธยม
ครูสอนชีววิทยา ระดับมัธยมปลาย
ครูสอนการงานอาชีพ
ครูสอนคอมพิวเตอร์
ครูสอนคณิตศาสตร์
ครูสอนสังคมศึกษาฯ
ครูประจำชั้น ป.1-ป.2
2 อัตรา
1 อัตรา
1 อัตรา
2 อัตรา
1 อัตรา
1 อัตรา
1 อัตรา
3 อัตรา
พนักงานแม่บ้าน,ทำความสะอาดประจำอาคาร
2 อัตราสนใจติดต่อขอรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ห้องธุรการ หมายเลขโทรศัพท์ 038-730901 เริ่มปฏิบัติงานภาคเรียนที่ 2/2556

โรงเรียนสว่างบริบูรณ์วิทยา 13 หมู่ 6 ตำบลหนองปรือ อำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี 20150
โทร 038-730901
 
อีเมล์สำหรับสมัครงาน  sawangpattaya@gmail.com


Pages: [1]

http://www.facebook.com/pages/Sawangboriboonwittaya_school/274989169186566


ห้องเรียนขงจื่อ


ฝ่าย/แผนก

ฝ่ายภาษาจีน ฝ่ายอนุบาล กลุ่มสาระฯ ภาษาไทย กลุ่มสาระฯ ภาษาอังกฤษ กลุ่มสาระฯ คณิตศาสตร์ กลุ่มสาระฯ วิทยาศาสตร์ กลุ่มสาระฯ สังคมศึกษาฯ กลุ่มสาระฯ สุขศึกษาพลศึกษา กลุ่มสาระฯ ศิลปะ ดนตรี ทัศนศิลป์ กลุ่มสาระฯ การงานฯ และเทคโนฯ กิจกรรมลูกเสือ-เนตรนารี กิจกรรมนักเรียน กิจกรรมโรงเรียน/ชุมชน กิจกรรม/ผลงานครู นิทานนานาชาติ นิทานไทย

* ทำเนียบนักเรียนดี


วีดีโอกิจกรรม


ผู้โพสท์บทความ

Teacher Teacher
1798 กระทู้
Jarun
88 กระทู้
Paris Paris
59 กระทู้
T.Duangnet T.Duangnet
10 กระทู้
เหวินเทา เหวินเทา
9 กระทู้

* ท้อปบอร์ด


* หัวข้อล่าสุด


หน่วยงานทางการศึกษา


อ่านหนังสือพิมพ์


* ราคาเชื้อเพลิง


SimplePortal 2.3.3 © 2008-2010, SimplePortal